• จ - ส 8.00 - 17.00
 • 22 หมู่ 1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71000
 • 034-515-978

แบตเตอรี่รถยนต์ ใช้งานได้กี่ปี ควรเปลี่ยนตอนไหน

โตโยต้า ชัวร์ รถมือสอง กาญจนบุรี

อายุการใช้งานของแบตฯรถยนต์ทั่วไป

ผู้ใช้รถที่พึ่งซื้อรถ ถอยรถป้ายแดงมาใหม่จากศูนย์ ยังไม่ต้องกังวลในส่วนนี้มาก แบตเตอรี่รถยนต์ ใช้งานได้กี่ปี ควรเปลี่ยนตอนไหน แต่รู้ไว้ดีกว่า เพราะเมื่อเข้าศูนย์เช็คระยะ ทางเจ้าหน้าที่จะคอยเช็คตามจุดต่างๆให้อยู่แล้ว สบายใจได้ แต่ถ้าเป็นรถที่ไม่ค่อยได้เข้าศูนย์บริการ ดูแลรักษาด้วยตัวเอง อาจจะต้องคอยเช็คอยู่เสมอว่ารถพร้อมใช้งานขนาดไหน มีส่วนไหนที่อาจจะหมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นที่คอยช่วยเตือนในส่วนนี้แล้ว 6 แอปพลิเคชั่นที่คนใช้รถต้องมี

อายุการใช้งานของแบตฯรถยนต์ทั่วไปจะอยู่ราวๆ 2-4 ปี โดยขึ้้นอยู่กับการใช้งาน สาเหตุที่แบตฯมีอายุการใช้งานสั้นกว่าปกติมีสาเหตุดังต่อไปนี้

ทำไมแบตฯรถยนต์เสื่อมเร็ว? เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

 1. การใช้งานอย่างผิดวิธี: การติดตั้งและใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าในรถยนต์อย่างไม่ถูกต้อง หรือทิ้งไว้ที่ตำแหน่งที่เสื่อมสภาพอาจทำให้แบตเตอรี่ถูกใช้งานอย่างไม่เหมาะสมและเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

 2. การดึงพลังงานจากแบตเตอรี่โดยไม่ตั้งใจ: การที่ทิ้งรถยนต์จอดนานๆ ไม่ใช้งานและไม่ตัดการจ่ายพลังงานไฟฟ้าออกจากแบตเตอรี่อาจทำให้แบตเตอรี่ระบายพลังงานเองและเสื่อมสภาพได้

 3. อุณหภูมิสภาพแวดล้อม: อุณหภูมิสภาพแวดล้อมส่งผลต่อประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ อุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไปอาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

 4. การบำรุงรักษาแบตเตอรี่: การไม่บำรุงรักษาแบตเตอรี่อย่างเหมาะสม ไม่ควรทิ้งแบตเตอรี่ไม่ใช้งานนานเกินไป ปล่อยให้แบตเตอรี่รับแดดตรงๆ หรือปล่อยให้น้ำกลั่นในแบตฯแห้ง อาจทำให้เสื่อมสภาพได้

 5. การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะ: การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์มากเกินไป เช่น ไฟหน้ารถยนต์แรง, เครื่องเสียง, แอร์ หรือการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น กล้องติดรถยนต์ จอมอนิเตอร์ ที่ชาร์จแบตไร้สาย ตัวมาตรวัดต่างๆหลายๆอันเพื่อให้ดูเหมือนในหนังแข่งรถ อาจทำให้แบตเตอรี่รับและส่งพลังงานไฟฟ้าบ่อยขึ้น ทำให้เสื่อมสภาพได้

 6. อายุแบตเตอรี่: แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานจำกัด และหากใช้งานนานๆ แบตเตอรี่อาจสภาพเสื่อมลงไปเองโดยอายุ

 7. ปัจจัยการชาร์จ: การชาร์จแบตเตอรี่ไม่ถูกต้องหรือการใช้ชาร์จที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้

 8. สภาวะการขับขี่: การขับรถในสภาวะที่ต้องทำการเร่ง-เบรกบ่อย หรือการขับรถในเส้นทางที่มีการจราจรแออัดอาจทำให้แบตเตอรี่ใช้งานอย่างมากขึ้น

อาการแบตเตอรี่เสื่อมดูได้จากอะไร? ข้อสังเกตุหากแบตเตอรี่เสื่อม

เมื่อรถยนต์แบตเตอรี่เสื่อมจะมีอาการต่างๆ ดังนี้

 • สตาร์ทรถติดยาก อาการนี้จะเป็นอาการที่สังเกตได้ชัดที่สุด โดยเวลาที่บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์ เครื่องยนต์จะหมุนช้ากว่าปกติ หรืออาจสตาร์ทไม่ติดเลย
 • ไฟหน้ารถสว่างน้อยลง แบตเตอรี่ทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับระบบไฟต่างๆ ในรถยนต์ รวมถึงไฟหน้า เมื่อแบตเตอรี่เสื่อม ไฟหน้ารถจะสว่างน้อยลง
 • ระบบไฟฟ้าอื่นๆ ทำงานผิดปกติ เช่น กระจกไฟฟ้าทำงานช้าลง วิทยุติดๆ ดับๆ เป็นต้น
 • ไฟเตือนแบตเตอรี่ขึ้น ไฟเตือนแบตเตอรี่จะขึ้นที่หน้าปัดรถ แสดงว่าแบตเตอรี่กำลังมีปัญหา

หากรถยนต์มีอาการของแบตเตอรี่เสื่อม ควรรีบนำรถไปตรวจเช็คและเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ วิธีสังเกตอาการแบตเตอรี่เสื่อมด้วยตัวเอง หากพบว่าแบตเตอรี่เสื่อม ควรรีบนำรถไปตรวจเช็คและเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่โดยเร็วที่สุด 

โตโยต้า ชัวร์ รถมือสอง กาญจนบุรี

รถมือสอง ของโตโยต้า ชัวร์ กาญจนบุรี

  หากต้องการหารถมือสองสภาพดี พร้อมใช้งาน เลขไมล์น้อย ไม่ผ่านการดัดแปลงสภาพ และไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน เรามีให้คุณเลือกมากมาย แถมการรับประกันจากศูนย์โตโยต้า สูงสุดถึง 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร หรืออย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน >>> ดูรถมือสองของโตโยต้าชัวร์กาญจนบุรี

sirichai Tarthong
Sirichai Tarthong
Writer
รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละประเภท
หม้อน้ำสำคัญยังไง ดูแลยังไงไม่ให้ร้อน
วิธีใช้ชุดปะยางฉุกเฉิน
ออกรถมือสอง ใช้อะไรบ้าง?
สรุปงยอดจองาน MOTOR SHOW 22
เครื่องเบนซิน VS เครื่องดีเซล
Facebook Comments Box