• จ - ส 8.00 - 17.00
  • 22 หมู่ 1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71000
  • 034-515-978

วิธีเช็ครถยนต์กรอไมล์ ทำได้จริงไหม กรอไมล์ยังไง

โตโยต้า ชัวร์ รถมือสอง กาญจนบุรี

อีกหนึ่งข้อกังวลเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ มือสอง ว่ารถเคยกรอไมล์รึเปล่า กรอไมล์ได้จริงไหม เทคนิคการกรอไมล์เป็นอีกหนึ่งเทคนิคของพ่อค้ารถมือสองหัวหมอ หรือที่เต๊นท์รถมือสอง(บางเต๊นท์)มักทำกัน ทำเพื่อให้รถดูใช้งานมาไม่เยอะ เพื่อเพิ่มมูลค่าการขาย  ให้รถขายได้ราคาดีมากยิ่งขึ้น  

การกรอไมล์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะทางศูนย์บริการรถทุกที่ก็ทำเช่นกัน แต่ทำในลักษณะที่เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เช่น กรณีที่รถมีเลขไมล์ถึง 999,999 กิโลเมตร ทางศูนย์บริการจะกรอเลขไมล์เพื่อให้ตัวเลขยังวิ่งต่อไปได้ เพื่อความสะดวกในการตรวจเช็คระยะทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ซึ่งการกรอไมล์หรือใช้บริการต่างๆในศูนย์บริการจะบันทึกลงในประวัติของรถ หากเป็นรถที่มีประวัติการเข้าศูนย์บริการอย่างสม่ำเสมอก็มั่นใจได้เลย ว่าเลขไมล์แท้แน่นอน

วิธีเช็คว่ารถคันนี้กรอไมล์มาหรือไม่ ดังนี้

  1. วิธีเช็ครถยนต์กรอไมล์ ทำได้จริงไหม กรอไมล์ยังไง ดูสภาพรถโดยรวมว่าสอดคล้องกันกับเลขไมล์หรือไม่ เช่น สภาพเบาะ คอนโซล เกียร์ พวงมาลัย แป้นเหยียบคันเร่ง เกียร์ ควรจะอยู่ในสภาพที่สอดคล้องกันตามระยะการใช้งาน หากสภาพรถดูใหม่เกินไป เมื่อเทียบกับเลขไมล์ ก็เป็นไปได้ว่ารถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มา (กรณีนี้อาจจะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วยควรพิจารณาให้รอบคอบและดูในหัวข้อต่อไป)

  2. ดูประวัติการเข้าเช็กระยะที่ศูนย์บริการ หากเจ้าของรถไม่มีประวัติการเข้าเช็กระยะที่ศูนย์บริการ หรือหากประวัติการเข้าเช็กระยะไม่สม่ำเสมอ ก็เป็นไปได้ว่ารถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มา

  3. นำรถไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ หากผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีร่องรอยของการกรอไมล์ เช่น รอยขีดข่วนหรือรอยต่อที่ผิดปกติบนเรือนไมล์ ก็เป็นไปได้ว่ารถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มา

ต่อไปนี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ารถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มา

  • เลขไมล์ต่ำเกินไปเมื่อเทียบกับอายุของรถ
  • สภาพรถดูใหม่เกินไปเมื่อเทียบกับเลขไมล์
  • ไม่มีประวัติการเข้าเช็กระยะที่ศูนย์บริการ หรือหากประวัติการเข้าเช็กระยะไม่สม่ำเสมอ
  • มีร่องรอยของการกรอไมล์บนเรือนไมล์

หากพบสัญญาณบ่งชี้ว่ารถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มา แนะนำให้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ 

การกรอเลขไมล์รถยนต์เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ฐานหลอกลวงประชาชนด้วยการปกปิดความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ การกรอเลขไมล์รถยนต์ยังอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 ฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากผู้ใดถูกหลอกให้ซื้อรถมือสองที่ถูกกรอเลขไมล์มา สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้

รถมือสอง ของโตโยต้า ชัวร์ กาญจนบุรี

  หากต้องการหารถมือสองสภาพดี พร้อมใช้งาน เลขไมล์น้อย(เลขไมล์แท้แน่นอน) ไม่ผ่านการดัดแปลงสภาพ และไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน เรามีให้คุณเลือกมากมาย แถมการรับประกันจากศูนย์โตโยต้า สูงสุดถึง 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร หรืออย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน >>> ดูรถมือสองของโตโยต้าชัวร์กาญจนบุรี

sirichai Tarthong
Sirichai Tarthong
Writer
ใช้น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม
หม้อน้ำสำคัญยังไง ดูแลยังไงไม่ให้ร้อน
วิธีใช้ชุดปะยางฉุกเฉิน
ออกรถมือสอง ใช้อะไรบ้าง?
สรุปงยอดจองาน MOTOR SHOW 22
เครื่องเบนซิน VS เครื่องดีเซล
Facebook Comments Box