• จ - ส 8.00 - 17.00
  • 22 หมู่ 1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71000
  • 034-515-978

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง?

วิธีใช้เบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง?

  วิธีใช้เบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง? ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนการใช้เบรกมือในแบบทั่วไป เป็นระบบ Electric Parking ฺBrake หรือก็คือเบรกมือไฟฟ้าขึ้นมาแทนที่แบบเดิมที่ต้องกดแล้วดึงขึ้น แล้วก็ยังมีแบบ Auto/Brake Hold ที่อยู่ติดกับเบรกมือไฟฟ้า ทั้งสองแบบนี้ใช้งานต่างกัน ส่วนวิธีใช้งานของแต่ละอันใช้ทำอะไร โตโยต้า ชัวร์ กาญจนบุรี มีคำตอบให้ 

เบรกมือทำหน้าที่อะไร ใช้ตอนไหน? 

    หน้าที่ของเบรกมือโดยทั่วไปมักจะใช้เพื่อป้องกันรถไหลขณะจอดรถหรือใส่เกียร์ว่าง ใช้ได้ในหลายๆกรณีเช่น ใช้เป็นเบรกสำรองหากเบรกหลักเกิดไม่ทำงานซึ่งเป็นไปได้ยาก หรือใช้ขณะจอดรอไฟแดงแล้วใส่เกียร์ว่างทิ้งไว้ ส่วนตัวผู้เขียนเองมักใช้ตอนจอดรอไฟแดงเพราะการเข้าเกียร์ว่างอาจจะทำให้รถไหล แล้วถ้าถามว่าทำไมถึงไม่เลือกเข้าเกียร์(P) ที่เป็นเกียร์ไว้ใช้จอดรถ นั่นก็เพราะว่าหากเกิดเหตุมีรถมาชนท้ายรถเราที่กำลังเข้าเกียร์(P) จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายในการใช้งานในอนาคต จึงแนะนำให้เข้าเกียร์ว่างไว้แล้วดึงเบรกมือจะดีกว่า

วิธีใช้เบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง?

เบรกมือแบบทั่วไปทำงานยังไง

    เบรกมือมีไว้สำหรับป้องกันการไหลของรถยนต์ในกรณีที่จอดรถในที่ราดชัน พื้นถนนที่ราดชัน หรือใช้เป็นเบรกสำรองกรณีที่เบรกหลักเกิดปัญหา วิธีใช้คือ กดตรงส่วนหัวลงแล้วดึงขึ้นคือการเบรก กดตรงส่วนหัวแล้วปล่อยลงคือปลดเบรก 

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า Auto/Brake Hold ต่างจากทั่วไปยังไง?

    เบรกมือไฟฟ้าแตกต่างจากเบรกมือแบบทั่วไปในด้านการใช้งานแต่หลักการทำงานไม่ต่างกัน วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า จะมีด้วยกัน2ปุ่มดังในรูป ปุ่มแรก (P) การทำงานเหมือนกับเบรกมือแบบทั่วไปเพียงแค่ใช้นิ้วดึงสวิทช์ขึ้น ระบบก็จะทำงานเหมือนดึงเบรกมือแบบทั่วไป ส่วนอีกปุ่มคือ Auto/Brake Hold ใช้ในกรณีที่ต้องการจอดแบบชั่วคราว หลักการทำงานคือเมื่อขับรถแล้วเบรกจนรถหยุดนิ่งระบบจะเบลกไว้ให้ เพื่อป้องกันการไหลของรถ และเมื่อเราเข้าเกียร์ D เกียร์ R เพื่อจะเดินหน้าหรือถอยหลัง สามารถเหยียบคันเร่งได้เลยเพราะระบบ Brake Hold จะปลดให้อัตโนมัติ

วิธีใช้เบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง?

ข้อควรระวังเมื่อใช้งาน เบรกมือไฟฟ้า

  การทำงานของเบรกไฟฟ้าถือว่าดีมาก ใช้งานสดวก แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ข้อที่ต้องควรระวังไว้เลยก็คือ การใช้งาน Auto/Brake Hold เมื่ออยู่ในการจราจรติดขัด ช่วงที่เดี๋ยวขับ เดี๋ยวเบรก จะทำให้เกิดการกระชากของรถเมื่อออกตัว และหยุดชะงักเมื่อเบรก วนไปมาอาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะฉะนั้นก็ควรเลือกใช้ตามถานะการให้เหมาะสม วิธีใช้เบรกมือไฟฟ้า ต่างจากเบรกมือทั่วไปยังไง?

รถมือสอง ของโตโยต้า ชัวร์ กาญจนบุรี

  หากต้องการหารถมือสองสภาพดี พร้อมใช้งาน เลขไมล์น้อย ไม่ผ่านการดัดแปลงสภาพ และไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน เรามีให้คุณเลือกมากมาย แถมการรับประกันจากศูนย์โตโยต้า สูงสุดถึง 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร หรืออย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน >>> ดูรถมือสองของโตโยต้าชัวร์กาญจนบุรี

sirichai Tarthong
Writer
sirichai Tarthong
ใช้น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม
หม้อน้ำสำคัญยังไง ดูแลยังไงไม่ให้ร้อน
วิธีใช้ชุดปะยางฉุกเฉิน
ออกรถมือสอง ใช้อะไรบ้าง?
สรุปงยอดจองาน MOTOR SHOW 22
เครื่องเบนซิน VS เครื่องดีเซล
Facebook Comments Box